Chào các bạn độc giả! Bạn là một người luôn phải đối mặt với bữa trưa tại văn phòng nhưng không biết nên ăn gì để có một bữa trưa ngon miệng và bổ dưỡng? Hãy cùng tôi khám phá những món cơm trưa ngon mỗi ngày cho dân văn phòng. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được những món ăn ngon, đơn giản và tiện lợi để thỏa mãn khẩu vị và năng lượng cho công việc của mình.
Các món ăn kèm cơm trưa ngon: gà, cá, bò, hải sản
Món gà
Một trong những lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa ngon là gà. Gà mang lại hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau. Dưới đây là một số món gà phổ biến bạn có thể thử.
Gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 ớt chuông đỏ thái lát mỏng
- Rau thơm, hành lá và gạo lứt để phục vụ
Cách làm:
- Trộn nước mắm, mật ong, tiêu xay, tỏi băm nhuyễn thành một hỗn hợp.
- Marinate gà với hỗn hợp trên trong ít nhất 30 phút.
- Lò nướng được làm nóng trước ở 180 °C.
- Đặt gà lên khay nướng và nướng trong khoảng 30 phút cho đến khi da gà vàng đều, chín và thơm.
- Dùng rau thơm, hành lá và gạo lứt để phục vụ kèm.
Gà sốt cay Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 4 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn
- Rau thơm, hành lá và gạo lứt để phục vụ
Cách làm:
- Trộn tương ớt, mật ong, dầu mè, đường, tỏi băm nhuyễn và gừng tươi thành một hỗn hợp.
- Marinate gà với hỗn hợp trên trong ít nhất 1 giờ.
- Chiên gà trong chảo không dầu cho đến khi gà chín và có màu vàng đẹp.
- Dùng rau thơm, hành lá và gạo lứt để phục vụ kèm.
Món cá
Cá cung cấp nhiều chất đạm, chất béo omega-3, vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Dưới đây là hai món cá ngon và tiện lợi cho bữa trưa của bạn.
Cá chiên giòn
Nguyên liệu:
- 500g cá phi lê
- 3 muỗng canh bột mì
- 2 muỗng canh bột nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 quả trứng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Rau sống và gạo trắng để phục vụ
Cách làm:
- Rửa sạch cá và lau khô.
- Trộn bột mì, bột nêm và tiêu trong một tô nhỏ.
- Đánh trứng trong một tô khác.
- Nhúng cá vào trứng, sau đó áo đều với hỗn hợp bột mì.
- Rãnh dầu ăn trong chảo, đun nóng.
- Chiên cá trong dầu đã được làm nóng cho đến khi cá vàng giòn.
- Dùng rau sống và gạo trắng để phục vụ kèm.
Cá kho riềng
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc hoặc cá basa
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 trái ớt đỏ thái lát mỏng
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 củ riềng nhỏ băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Rau sống và gạo trắng để phục vụ
Cách làm:
- Rửa sạch cá và cắt thành miếng vuông nhỏ.
- Trộn nước mắm, đường, ớt đỏ, tỏi băm nhuyễn và riềng nhuyễn thành một hỗn hợp.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi và cho hỗn hợp trên vào xào.
- Khi hỗn hợp đã có mùi thơm, thêm cá vào nồi và đảo đều.
- Đun nóng lửa nhỏ, ủ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi cá chín và sốt sánh lại.
- Dùng rau sống và gạo trắng để phục vụ kèm.
Món bò
Bò là một nguồn cung cấp giàu protein và sắt. Hãy thử những món bò dưới đây để có bữa trưa ngon miệng và dinh dưỡng.
Bò bít tết kiểu Mỹ
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò phi lê
- 1 muỗng canh dầu ôliu
- 2 muỗng canh nước sốt Worcestershire
- 2 muỗng canh nước sốt BBQ
- Muối và tiêu
- Rau sống và khoai tây chiên để phục vụ
Cách làm:
- Làm nóng chảo và dầu ôliu.
- Cho thịt bò lên chảo và nướng từ 3-5 phút mỗi mặt tùy theo độ chín mong muốn.
- Trong quá trình nướng, thoa nước sốt Worcestershire và nước sốt BBQ lên thịt bò.
- Sơ chế thịt bò sau khi nướng xong và ủ trong giấy nhôm khoảng 5 phút.
- Thêm muối và tiêu theo khẩu vị.
- Dùng rau sống và khoai tây chiên để phục vụ kèm.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Rau sống và cơm trắng để phục vụ
Cách làm:
- Cắt thịt bò thành miếng vuông nhỏ.
- Rửa hành tây và ớt chuông, sau đó thái thành lát mỏng.
- Trộn tỏi băm nhuyễn, nước mắm và dầu ăn thành một hỗn hợp.
- Marinate thịt bò với hỗn hợp trên trong ít nhất 15 phút.
- Chiên thịt bò trong chảo nóng cho đến khi thịt có màu nâu và chín.
- Thêm hành tây và ớt chuông vào chảo, xào thêm 2-3 phút.
- Dùng rau sống và cơm trắng để phục vụ kèm.
Món hải sản
Hải sản là một nguồn cung cấp chất đạm, omega-3, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Dưới đây là hai món hải sản phổ biến bạn có thể thưởng thức trong bữa trưa của mình.
Tôm nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- 500g tôm
- 4 muỗng canh mỡ hành
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Rau sống và cơm trắng để phục vụ
Cách làm:
- Cắt lưng tôm để loại bỏ ruột.
- Trộn mỡ hành, tỏi băm nhuyễn, nước mắm và tiêu thành một hỗn hợp.
- Marinate tôm với hỗn hợp trên trong ít nhất 30 phút.
- Lò nướng được làm nóng trước ở 180 °C.
- Đặt tôm lên khay nướng và nướng trong khoảng 10-15 phút cho đến khi tôm hồng, chín và thơm.
- Dùng rau sống và cơm trắng để phục vụ kèm.
Cá hồi nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 500g cá hồi
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh dầu ôliu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Rau sống và cơm trắng để phục vụ
Cách làm:
- Trộn mật ong, dầu ôliu, nước mắm và tiêu thành một hỗn hợp.
- Marinate cá hồi với hỗn hợp trên trong ít nhất 30 phút.
- Lò nướng được làm nóng trước ở 180 °C.
- Đặt cá hồi lên khay nướng và nướng trong khoảng 10-12 phút cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp.
- Dùng rau sống và cơm trắng để phục vụ kèm.
Thực đơn cơm trưa ngon và đơn giản cho dân văn phòng
Ngoài việc kết hợp cơm trưa với các món ăn kèm như gà, cá, bò và hải sản, bạn cũng có thể tạo ra những thực đơn đơn giản và ngon miệng cho bữa trưa tại văn phòng. Dưới đây là một số gợi ý thực đơn cơm trưa phổ biến.
Thực đơn 1: Cơm chiên
Nguyên liệu:
- 500g cơm trắng đã nấu chín và để nguội
- 100g thịt heo hoặc gà
- 50g hành tây
- 50g hành lá
- 50g đậu hũ non
- 2 quả trứng
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Cắt thịt heo hoặc gà thành những miếng nhỏ.
- Rửa sạch hành tây và hành lá, sau đó thái thành lát mỏng.
- Đánh trứng trong một tô khác.
- Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ăn và sauté hành tây cho đến khi thơm.
- Thêm thịt heo hoặc gà vào chảo và nấu chín.
- Thêm đậu hũ non và nấu thêm 3-5 phút.
- Trộn cơm trắng đã nguội với hỗn hợp trên trong chảo.
- Thêm nước mắm, tiêu và muối vào chảo và trộn đều.
- Đẩy cơm ra mép chảo để tạo khoảng trống ở giữa, sau đó đổ trứng vào.
- Khi trứng đã chín, trộn đều với cơm và các thành phần khác trong chảo.
- Dùng hành lá để trang trí và phục vụ.
Thực đơn 2: Cơm gà hấp
Nguyên liệu:
- 500g gà
- 200g gạo nếp
- 100g nấm hương
- 50g gừng tươi
- 2 tép tỏi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu mè
- Rau sống và nước mắm để phục vụ
Cách làm:
- Luộc gà cho đến khi chín, sau đó thái thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ.
- Hấp gạo nếp cho đến khi chín mềm.
- Trong một nồi lớn, đun nóng dầu mè và sauté gừng và tỏi băm nhuyễn cho đến khi thơm.
- Thêm gà và nấm hương vào nồi và xào trong khoảng 5 phút.
- Thêm nước mắm vào nồi và xào thêm 3-5 phút. li aria-level="1" style="box-sizing: border-box; margin-block: 0px; border: 0px; outline: 0px; vertical-
Gửi