Tây Bắc không chỉ là nơi trồng được những hạt gạo nếp cẩm rất tốt cho sức khỏe mà còn được biết đến là một nơi có rất nhiều món ăn ngon. Vậy đâu là những món ăn mà khi nghe tên chúng ta sẽ biết ngay đó là của Tây Bắc? Hãy cùng Nếp Cẩm Mộc khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói, vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.

Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp lạ chính là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc

Pa pỉnh tộp lạ chính là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc

Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc. Nếu có dịp lên Tây Bắc, nhất định bạn đừng quên thưởng thức món ăn với hương vị độc đáo này.

Pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng, thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Cá sát muối cùng ớt bột để khử tanh rồi nhồi một số các loại rau thơm, quả mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành… vào trong bụng.

Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng. Cá vừa chín tới được gỡ ra khỏi vỉ, hương thơm của cá cùng các loại nguyên liệu lan tỏa. Đây là món ăn rất hấp dẫn những du khách từ dưới xuôi lên. Món ăn đặc sản này của người Tây Bắc được ăn kèm với cơm nếp, rất ngon.

Xôi ngũ sắc

Là món ăn nổi tiếng của người Tày dùng trong những dịp lễ hội truyền thống, được chế biến từ gạo nếp nương. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành. Người Tày quan niệm màu sắc của món xôi càng đẹp tượng trưng cho sự phát đạt thịnh vượng cho gia đình. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc của người dân vùng cao Tây Bắc mà bất kỳ du khách nào cũng bị “mê hoặc”.

Nếu có dịp ghé qua Tây Bắc thì bạn đừng quen 3 món ăn "thần thánh" này nhé. Và nếu muốn mua gạo nếp cẩm thì hãy ghé qua Nếp Cẩm Mộc theo địa chỉ dưới đây:

Mua gạo nếp cẩm đặc sản Tây Bắc ở Hoa Gạo Food

Mua gạo nếp cẩm đặc sản Tây Bắc ở Hoa Gạo Food

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Email: ngon@nepcam.vn

Fanpage: Nếp Cẩm Mộc

Website: nepcam.vn

Grab: Nhấn và đặt hàng trên Grab

Shopee Food: Nhấn và đặt hàng trên Shopee Food