Bánh chưng là một món ăn cổ truyền giúp thể hiện lòng biết ơn của con cháu vs đất trời và ông cha. Và mỗi một vùng miền thì bánh lại có sự khác biệt nhất định. Chính vì thế hôm nay trong bài viết này chúng ta hãy cùng khám phá bánh chưng ở 3 miền Bắc, Trung và Nam nhé.

Bánh chưng ở Miền Bắc

Bánh chưng miền Bắc thường được gói bằng gạo nếp cái hoa vàng

Bánh chưng miền Bắc thường được gói bằng gạo nếp cái hoa vàng

Cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước chứa đựng trong chiếc bánh chưng. Đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn trong chiếc bánh vuông vắn, lá xanh mướt là hình ảnh của chiếc bánh chưng đất Bắc. Những cái Tết xưa, người ta thường kể lại rằng để gói được chiếc bánh chưng ngon phải chuẩn bị rất cầu kỳ từ những chiếc lá dong, hạt nếp cái hoa vàng, đỗ xanh cho đến lạt tre.

Xưa kia, mỗi khi Tết đến, các gia đình thường cùng nhau gói bánh chưng ngồi quây quần bên nhau, háo hức cạnh nồi bánh, cùng chờ luộc bánh chín. Nhưng ngày nay, cuộc sống nhiều bộn bề bon chen, con người bận rộn, bánh chưng thường được mua sẵn tại các cửa hàng bánh chưng.

Cũng có nhiều loại bánh chưng hơn, nào là bánh chưng xanh truyền thống, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng cốm hay bánh chưng chay… Ở miền Bắc, món bánh chưng ngày nay là món hàng quà bán hàng ngày, tuy nhiên bánh chưng vẫn là món ăn nghi lễ trong các ngày Lễ hội, Giỗ, Tết.

Bánh chưng ở Miền Trung

Từ năm 1802, sau khi đất nước được thống nhất dưới thời Gia Long, bắt đầu có sự kết hợp văn hóa cổ truyền của đất Bắc và văn hóa mới phong phú của vùng đất mới phương Nam. Do đó, ngày Tết ở miền Trung họ gói cả bánh chưng và bánh tét.

Bánh chưng ở miền Trung thì thường được gói bé hơn chiếc bánh chưng ngoài Bắc và đặc biệt ít nhân hơn. Bánh tét thì giống như trong miền Nam, tuy nhiên, món bánh này lại không được dùng làm quà biếu trong những ngày đầu năm như ở miền Nam, bởi tên gọi “đòn bánh tét” nghe như đòn roi (Trẻ con miền Trung ngày xưa, mỗi khi lỡ ham chơi lêu lổng, bị cha mẹ la rầy kêu về, nghe câu dọa: “Đi mau về nhà được ăn bánh tét” thì hồn vía lên mây).

Bánh tét ở Miền Nam

Người miền Nam lại có loại “bánh chưng” của riêng mình gọi là bánh tét. Nguyên liệu vẫn vậy nhưng bánh được gói thành hình trụ dài. Bánh tét thường được gói với ít đỗ và rất ít hoặc không có thịt, để có thể ăn được đến cả những ngày sau Tết.

Bánh tét dùng lá chuối thay cho lá dong. Với 2 đến 4 chiếc lá xếp theo chiều dọc, rải gạo, đậu(đỗ) theo chiều của lá và quấn bằng lạt mềm để bó chặt chiếc bánh. Ở miền Nam, bánh tét có rất nhiều loại như: bánh tét chay không nhân, bánh tét mặn, bánh tét ngọt và bánh tét nhân thập cẩm…

Hy vọng qua những sự chia sẻ này thì các bạn đã thêm nhiều thông tin về bánh chưng ở 3 miền rồi nhé.  Cho dù hiện nay khi cuộc sống ngày càng phát triển thì bánh chưng vẫn là một trong những nét ẩm thực truyền thống không thể nào mai một trong con nguời Việt Nam. Và nếu bạn yêu thích hương vị bánh chưng  Nam Định chuẩn Bắc thì hãy liên hệ ngay với Hoa Gạo Food theo thông tin dưới đây:

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: