Ở miền Nam và miền Trung thì dưa món là một món ăn không thể thiếu ở trong bữa cơm ngày Tết. Và nếu như bạn muốn làm dưa món củ kiệu vừa ngon, vừa giòn lại không bị chua không? Nếu có thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của Vua Đồ Muối nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm dưa món củ kiệu

Nguyên liệu làm dưa món củ kiệu

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu như sau:

  • 500 gram kiệu Huế

  • 1 củ cà rốt

  • Ớt trái khô

  • 150 gram đường cát trắng

  • 100 gram đường phèn (nếu đường phèn cục to thì nên giã nhỏ ra)

  • 250 ml nước mắm ngon nguyên chất

  • 1/2 chén tro bếp (có thể dùng muối hột/ muối ăn thay thế)

Mẹo: Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái tròn hoặc dài, hoặc tỉa hoa cà rốt cho đẹp. Sau đó, cho cà rốt vào thau nước đá ngâm để cà rốt giòn hơn.

Sơ chế củ kiệu làm dưa món ngâm nước mắm không bị hăng

Dưa món củ kiệu là món ngon ở miền Nam và miền Trung

Dưa món củ kiệu là món ngon ở miền Nam và miền Trung

  • Cách ngâm kiệu với tro bếp: Các bạn cho nửa chén tro bếp hòa tan với lượng nước vừa đủ để ngâm sao cho ngập kiệu. Lưu ý, sau khi hòa tan tro với nước nên dùng ray lọc bớt phần sạn để nước tro sạch hơn. Sau đó, cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nước tro bếp sẽ giúp cho kiệu trắng và ngon hơn.

  • Cách ngâm kiệu với muối: Nếu nhà các bạn không có tro bếp, không sao cả chúng ta có thể dùng muối để thay thế. Các bạn cho khoảng 3 muỗng muối vào lượng nước vừa đủ ngập kiệu, khuấy đều để muối tan hết. Chi kiệu vào ngâm khoảng 4-6 tiếng.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm kiệu trong nước muối quá lâu sẽ khiến kiệu bị mặn và không ngon.

  • Kiệu sau khi ngâm, vớt ra rửa thật sạch với nước khoảng 3 lần.

  • Sau đó, cắt bỏ phần đầu và rễ kiệu.

Lưu ý: Phần rễ kiệu các bạn không nên cắt quá sâu nhé. Vì nếu cắt quá sâu trong quá trình ngâm sẽ làm hũ kiệu mau bị nổi bọt và nhanh mềm.

  • Tiếp theo, rửa sơ kiệu 1 lần nữa cho sạch. Vớt kiệu ra, để ráo nước.

  • Sau đó, mang kiệu và cà rốt đi phơi nắng 2 ngày. Để kiệu được thơm hơn các bạn không nên phơi kiệu bằng rổ hay khay nhựa vì nhiệt độ của nắng có thể làm rổ nhựa bị chảy và có mùi. Lúc đó, kiệu của chúng ta sẽ không còn thơm ngon nữa.

Nấu nước mắm đường làm dưa món củ kiệu

  • Cho 100 gram đường phèn và 250 ml nước mắm ngon vào nồi, để lửa nhỏ để nấu.

  • Khi đường phèn tan hết thì cho tiếp 150 gram đường cát trắng vào, mở lửa to, khuấy đều để đường tan hết.

  • Khi mắm đường sôi đều thì mở lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp. Ở bước này, để bảo quản kiệu được lâu và ngon hơn, các bạn không nên cho thêm nước mà nên dùng 100% nước mắm nguyên chất.

Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoàn toàn nếu nhà mình không có đường phèn. Nhưng nếu sử dụng đường phèn thì sẽ giúp cho món củ kiệu muối có vị ngọt thanh và ngon hơn đấy!

Cách muối dưa món củ kiệu với nước mắm đường

  • Chuẩn bị 1 lọ sạch. Cho nước sôi vào tráng đều và lau khô. Sau đó, các bạn xếp kiệu đã phơi 2 ngày nắng vào lọ. Nên xếp tròn theo hình hoa thì lọ kiệu sẽ đẹp chứa được nhiều kiệu hơn.

Mẹo: Để bảo quản kiệu được lâu hơn các bạn nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa.

  • Tiếp đó, đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ kiệu. Nước mắm đường chỉ cần xăm xấp kiệu là được, vì trong quá trình ngâm kiệu sẽ tiết ra nước.

  • Sau đó, các bạn dùng 2 thanh tre vừa miệng lọ đè lên trên để tránh kiệu bị nổi lên. Các bạn đậy lọ kiệu thật kín để lọ kiệu không bị không khí lọt vào.

Có thể dùng 1 miếng nilong phủ lên trên miệng kiệu trước rồi đậy nắp để lọ kiệu đậy được kín hơn. Với cách ngâm này, sau khoảng 10 ngày chúng ta đã có thể thưởng thức dưa món kiệu ngâm nước mắm đường ngon tuyệt rồi đấy! Chúc các bạn thành công nhé.

Ngoài ra để không tốn quá nhiều thời gian và nếu quý khách hàng đang sinh sống ở TPHCM và cần thưởng thức những hũ  dưa món chuẩn vị thì hãy đến ngay với Vua Đồ Muối. Với công thức muối độc quyền, chúng ta đã và đang tạo ra những bình dưa thơm ngon chiếm trọn tình cảm của khách hàng.

Đến Vua Đồ Muối để có những hũ dưa món ngon nhất

Đến Vua Đồ Muối để có những hũ dưa món ngon nhất

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: